A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN NHIỆM KÌ 2019-2020 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC ĐOÀN NHIỆM KÌ 2020-2021

HUYỆN ĐOÀN ĐÔNG HƯNG

 ĐOÀN TRƯỜNG THPT BẮC ĐÔNG QUAN

***

Số:  -BC/ĐTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

          

  Đông H­­­ưng, ngày 26 tháng 09 năm 2020

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học

nhiệm kỳ 2019 - 2020

 

 

 

I. Kết quả đạt được

1. Công tác tuyên truyền, giáo dục

Trong nhiệm kỳ qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đoàn trường tập trung chỉ đạo thường xuyên, liên tục.

Việc tiếp tục công tác chuyển tải tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đoàn được thực hiện sáng tạo, lồng ghép học tập tấm gương đạo đức của Bác trong các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện…

Công tác giáo dục về lòng yêu nước và tự hào dân tộc được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đã khơi dậy niềm tự hào là học sinh THPT Bắc Đông Quan... tạo sự chuyển biển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đoàn viên học sinh.

Ngay đầu năm học 100% đoàn viên, học sinh trong trường đã tiến hành ký cam kết cam kết thực hiện Luật 14 về đảm bảo ANTT-ATGT, luật phòng cháy chữa cháy, luật quản lý sử dụng VK-VLN-CCHT, Nghị định 36/NĐ-CP về quản lý sử dụng pháo; ký cam kết thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, nghị định của chính phủ; đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, tuyên truyền việc đội mũ bảo hiểm đối với các đoàn viên sử dụng xe máy, xe đạp điện.

2. Tổ chức các phong trào hành động cách mạng         

2.1. Phong trào “Thanh niên tình nguyện”

Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức với lực lượng tham gia lớn và hiệu quả cao, đảm nhận và thực hiện các phần việc thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, học đường văn hóa; duy trì việc chăm sóc Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng định kỳ hàng tháng, tham gia lễ thắp nến tri ân các AHLS với sự góp mặt của hơn 300 ĐVTN giáo viên và học sinh (tháng 7 năm 2019).

Phát triển đội thanh niên xung kích, thường xuyên giữ gìn, kiểm tra nề nếp, trật tự trường học, bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường đầu giờ và khi tan học. Phối hợp chặt chẽ với công an thị trấn, công an huyện giữ gìn an toàn giao thông ở ngã ba Cầu Nguyễn trong các dịp lễ, tết... tổ chức tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi” được các thí sinh và nhân dân đánh giá cao.

Tích cực làm theo lời Bác với truyền thống tương thân:

- tham gia hành trình Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại xã Cốc Lẩu, Bắc Hà, Lào Cai với phần quà 21 thùng mỳ tôm (tháng 12 năm 2019); mua tăm tre ủng hộ người mù huyện Đông Hưng với số tiền 9.700.000 đồng (tháng 11 năm 2019); thăm và tặng quà đồn Biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang (tháng 7 năm 2019). 

- tổ chức sân chơi Nuôi heo tình bạn với số tiền quyên góp được gần 40.000.000 VNĐ. Đây cũng là hoạt động thường niên mà Nhà trường và Đoàn thanh niên đã làm rất tích cực trong những năm qua... song song với các hoạt động từ thiện nhân đạo khác được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng, các cựu học sinh ủng hộ và nhân dân đánh giá cao.

2.2. Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Phong trào “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” đã phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên trẻ trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; đồng thời làm nòng cốt trong công tác hỗ trợ học sinh học tập, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp… Cụ thể hội thi Sáng tạo KHKT cấp THPT: có ba đề tài tham dự cuộc thi cấp tỉnh gồm:

+ “Thiết bị lọc khí độc” của học sinh Nguyễn Như Quỳnh; Phạm Cao Triều chi đoàn 11A7 đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thái Bình lần thứ IV - 2019” (tháng 8 năm 2019);

+ dự án “Thiên nga 4.0 - đại sứ bảo vệ môi trường” của học sinh Vũ Tiến Nghĩa,  Nguyễn Hữu Nguyên chi đoàn 12A8, dành giải Nhì;

+“Bộ lọc khí thải xe máy” của nhóm tác giả Đặng Thị Khánh Quyên và Nguyễn Minh Hiếu chi đoàn 10A13 đạt giải Khuyến khích “cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh” của Sở GD - ĐT Thái Bình (tháng 12 năm 2019).

2.3. Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”

Phối hợp hiệu quả với ban chỉ huy quân sự huyện, công an huyện trong các hoạt động “ra quân đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2020”, Chương trình “Giao lưu tân binh” và Lễ giao nhận quân 2020.

3. Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên

3.1. Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn trường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ nhóm chuyên môn, chi đoàn Giáo viên tổ chức thành công

+ ngoại khóa “tuyên truyền an toàn thực phẩm, ATGT, phòng chống cháy nổ, trao thiệp yêu thương và giấy chứng nhận tham gia dự án của khối giáo dục Microsoft toàn cầu”; cuộc thi “viết tham luận đóng góp ý kiến xây dựng công tác đoàn và phong trào thanh niên” cho khối 12; (tháng 8 năm 2019).

+ lễ đón học sinh lớp 10 tựu trường (tháng 8 năm 2019).

+ ngoại khóa “50 năm thực hiện di chúc Làm theo lời Bác”, công bố kết quả bài thu hoạch (giải Nhất 10A12 và 12A6, tháng 10 năm 2019).

cũng trong tháng 10: ngoại khóa “Bạo lực học đường” 12A2; “Ma túy và các tệ nạn xã hội” 12A3.

+ chung kết cuộc thi hùng biện “mái trường, Thầy Cô và nghề dạy học” (giải Nhất: 10A13).

+ hội thi “hàng tái chế hand made” (giải Nhất: 10A10, giải Nhì: 11A10).

+ chương trình đại nhạc hội “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” với nhiều tiết mục, trò chơi dân gian như “làm cây nêu ngày tết”, “bày mâm ngũ quả”, “bịt mắt đập niêu”, “gói bánh chưng”, “viết câu đối”, “trang trí mâm quả tết”, “trò chơi đi cầu khỉ” (tháng 01 năm 2020).

+ tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Ngoại khoá “Lá cờ Tổ quốc”, góp phần trong việc đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, từng bước giáo dục toàn diện học sinh.

3.2. Chương trình “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”

Nhiệm kỳ qua, chương trình “Khi tôi 18” tạo sức lan tỏa sâu rộng, sát với nhu cầu nguyện vọng của học sinh trung học nhằm giáo dục một số nội dung cơ bản về kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và hướng nghiệp. Nội dung chương trình được cụ thể hóa với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như lễ đón học sinh lớp 10, lễ Sơ kết, lễ Tổng kết.

- Đại diện BTV Đoàn trường đã tham luận 

+ tại tọa đàm khoa học “nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trong các nhà trường” của Sở GD & ĐT;

+ về “công tác phối hợp giữa đoàn thanh niên với GVCN và các đoàn thể trong nhà trường để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” trong chuỗi tọa đàm công tác tư vấn tâm lý, hướng nghiệp do Sở GD & ĐT phối hợp với ĐHGD - ĐHQGHN (tháng 05 năm 2020).

+ tham dự “lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn, công tác dân số năm 2020”, lễ ra quân “chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020” (tháng 06 năm 2020).

- Cùng với đó, Đoàn trường phối kết hợp với các tổ chuyên môn của Nhà trường duy trì và mở rộng các hoạt động tập thể: giúp học sinh thêm hiểu biết về kiến thức xã hội và tạo sự say mê môn học, như

+ ngoại khóa “Bảo vệ môi trường” 12A9; “Văn học dân gian” của tổ Ngữ văn và “nói Không với rác thải” 12A4; đặc biệt phối hợp hướng dẫn cuộc thi qua mạng “tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc” với chủ đề Tự hào Việt Nam (tháng 11 năm 2019).  

+ xây dựng và tổ chức hoạt động “hát mãi khúc quân hành” kỷ niệm ngày thành lập QĐND và ngày hội quốc phòng toàn dân (tháng 12 năm 2019). 

cũng trong tháng 12: ngoại khóa “ma túy và tác hại” 12A12; và “ma túy - hiểm họa khôn lường” 10A12.

+ phối hợp hướng dẫn cuộc thi “tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam” qua mạng (tháng 01 năm 2020). 

- Phối hợp với BTC tổ chức tốt HKPĐ cụm các trường THPT - GDTX huyện Đông Hưng năm 2019, động viên các đội tuyển tham dự cấp cụm, cấp tỉnh.

Thường xuyên tổ chức bóng đá giữa các tổ nhóm trong trường 1 trận / tuần, giao lưu với trường Chính trị tỉnh, trường THPT Bình Thanh (Kiến Xương), THPT Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ)...

4. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên trường học

Đoàn Thanh niên trường THPT Bắc Đông Quan tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra:

+ căng băng rôn và phát tờ rơi tới từng chi đoàn (03-02-2020).

+ phun thuốc phòng chống dịch với tinh thần: chung tay vì môi trường, cảnh quan học đường Xanh - Sạch - Đẹp; đẩy lùi nCoV (14-02-2020).

+ với chủ điểm “Học tập văn hoá gắn liền với duy trì thể trạng và kiểm soát dịch bệnh”, Đội xung kích đồng hành tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường cùng các thầy cô giáo (18-02-2020).

+ từ 20/04/2020, tất cả các khối lớp quay trở lại trường học tập theo TKB chính khóa, BTV cùng đội Xung kích đã có mặt từ rất sớm, điều tiết giao thông, ổn định nề nếp nội quy nhà trường, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh: 100% học sinh đều đeo khẩu trang đúng quy cách khi đến trường, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế nói chuyện trực tiếp và thường xuyên sát khuẩn tay (được VTV1 đưa tin trên bảng tin thời sự trưa 20/04/2020).

5. Công tác xây dựng Đoàn vững mạnh, Đoàn tham gia xây dựng Đảng

Đoàn trường đã tập trung đầu tư, quan tâm, chủ động tổ chức các hoạt động hỗ trợ, phát triển kỹ năng trong đoàn viên thanh niên, học sinh:

+ kiện toàn đội ngũ cán bộ đoàn.

+ bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ cho 42 bí thư chi đoàn.

+  tổ chức cho hơn 300 thanh niên ưu tú tham gia học lớp tìm hiểu về Đoàn và kết nạp được 300 đoàn viên mới.

+ giới thiệu cho Ban Chi ủy nhà trường 35 đoàn viên xuất sắc tham dự lớp tìm hiểu về Đảng.

+ làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đoàn cho ĐVTN khối 12 về địa phương.

II. Đánh giá chung

1. Ưu điểm

Nhiệm kỳ 2019 - 2020, Đoàn trường đã hoạt động hiệu quả với những kết quả nêu trên, thuộc các lĩnh vực như công tác tư tưởng, công tác chuyên môn giáo dục và học tập, rèn luyện… Có được kết quả đó, bên cạnh sự cố gắng của BCH Đoàn trường và sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên thì sự quan tâm ủng hộ, chỉ đạo của các cấp bộ đoàn, Ban Chi ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Hội đồng giáo dục của Nhà trường có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy các hoạt động và phong trào của tuổi trẻ Bắc Đông Quan ngày một phát triển hơn.

2. Hạn chế

+ Thứ nhất, đặc thù cán bộ đoàn trong nhà trường phổ thông là kiêm nhiệm, hạn chế về kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn.

+ Thứ hai, khối lượng nhiệm vụ chuyên môn tương đối nhiều, thời gian đầu tư chưa tương xứng cho công tác Đoàn. Chi đoàn GV là nòng cốt song lực lượng mỏng, đoàn viên trong độ tuổi lập gia đình… thậm chí nhận thức của một bộ phận GV chưa đúng mực, biểu hiện khống chế HS tham gia tập luyện các chương trình văn hóa văn nghệ, chỉ chú trọng học tập… ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động đoàn.

+ Thứ ba, chất lượng hoạt động của các chi đoàn còn thấp, hình thức sinh hoạt và hoạt động còn thiếu hấp dẫn, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Vai trò của người đoàn viên chưa được phát huy, khả năng tập hợp thanh niên còn hạn chế. Một bộ phận đoàn viên còn thụ động, ý thức xây dựng tổ chức chưa cao, tình trạng bỏ sinh hoạt đoàn, thờ ơ với hoạt động và sinh hoạt của tổ chức đoàn vẫn còn diễn ra, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác đoàn.

III. Công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp

1. Công tác tham mưu, chỉ đạo

Đoàn trường luôn chủ động nắm thông tin và theo sát chỉ đạo của Đoàn cấp trên; cụ thể hóa các chương trình của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn, Sở GD - ĐT cho phù hợp với tình hình thực tế của Nhà trường, có hướng dẫn chi tiết đến các chi đoàn tổ chức thực hiện.

2. Công tác phối hợp với các ban ngành, tổ chức trong thực hiện chương trình, nhiệm vụ nhiệm kỳ

Luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban chi uỷ, chi bộ, Ban giám hiệu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong nhà trường để triển khai các phong trào, hoạt động.

3. Đánh giá chung tình hình triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học trong nhiệm kỳ

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học nhiệm kỳ 2019 - 2020 của trường THPT Bắc Đông Quan diễn ra với những thuận lợi sau:

- Đoàn trường có 43 chi đoàn; trong đó 42 chi đoàn học sinh, với gần 1900 ĐVTN, liên tục được TƯ Đoàn, Tỉnh đoàn tặng bằng khen “Cơ sở có phong trào đoàn xuất sắc trong nhiều năm.

- Được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp bộ đoàn, Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sự giúp đỡ ủng hộ của các thày cô giáo trong hội đồng giáo dục, ban đại diện Cha Mẹ học sinh, sự nhiệt tình hưởng ứng của gần 2000 ĐVTN.

- Ban chấp hành, ban thường vụ Đoàn trường được kiện toàn, có tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm.

Đoàn trường đã chỉ đạo và trực tiếp thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

- Triển khai việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

- Tổ chức hiệu quả các hoạt động phát huy khả năng sáng tạo của đoàn viên thanh niên trường học, các hoạt động tình nguyện, các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, hỗ trợ học sinh học tập, khởi nghiệp.

- Đáng tiếc, do Covid, việc triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên đã không được cụ thể hóa.

IV. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ

- 100% các chi đoàn có kế hoạch hoạt động cụ thể và việc làm thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí.

- Triển khai có hiệu quả phong trào “Khi tôi 18” với các sân chơi, hoạt động ngoại khóa khác, tổ chức hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

- Thực hiện tốt luật ATGT, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, xe đạp điện và không đi xe máy đến trường.

- Đoàn trường được Trung ương đoàn tặng Bằng khen.

Kết quả nhiệm kỳ 2019 - 2020 có 42/44 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể tiên tiến”.

Trong đó: có 6 tập thể đạt Tiên tiến xuất sắc: 10A11, 10A1, 11A13, 11A8, 12A13 và 12A4.

Tập thể chi đoàn 12A13 được suy tôn là tập thể TTXS dẫn đầu toàn trường.

Đạt danh hiệu Học sinh Giỏi: 1085 em = 55,2%.

Học sinh Tiên tiến: 776 em = 39,5%.

Hạnh kiểm Tốt: 1796 em = 91,4%.

 

Nhiệm kỳ 2019 - 2020 dưới sự chỉ đạo của các cấp bộ đoàn cùng với sự quan tâm của Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sự cộng tác đầy trách nhiệm các thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục; sự giúp đỡ của của hội cha mẹ học sinh, cũng như tuổi trẻ nhiệt huyết, năng động sáng tạo của BCH đoàn trường - các ĐVTN thì những hoạt động đoàn của tuổi trẻ trường THPT Bắc Đông Quan có nhiều đổi mới, tích cực, sôi nổi toàn diện. Những hoạt động của Đoàn trường đã góp phần tích cực vào kết quả chung của nhà trường, đồng thời cũng là cơ sở để đề nghị Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho Đoàn trường và cá nhân đ/c Bí thư Đoàn trường. Tại đại hội nhiệm kỳ mới này, tm BCH khóa cũ chúng tôi xin phép được báo cáo và xin các ý kiến đóng góp để BCH, BTV nghiêm túc rút kinh nghiệm, điều chỉnh, qua đó xây dựng các kế hoạch cũng như dự thảo phương hướng nhiệm vụ cho phù hợp và đạt kết quả tốt hơn.

 

  

               

 

TM. BCH ĐOÀN TRƯỜNG

BÍ THƯ

 

 

 

 

 

 

                       Phan Văn Dân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HUYỆN ĐOÀN ĐÔNG HƯNG

ĐOÀN TRƯỜNG THPT BẮC ĐÔNG QUAN

***

Số:  -CTr/ĐTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

          

Đông H­­­ưng, ngày 26 tháng 9 năm 2020

 

DỰ THẢO CHƯƠNG TRÌNH

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học

nhiệm kỳ 2020 - 2021

-----------

 

Nhiệm kỳ 2020 - 2021 là năm học thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Căn cứ chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 số 12-CTr/TĐTN-TTNTH ngày 18/9/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Bình, số 60-CTr/ĐTN ngày 21/9/2020 và thực tiễn công tác, Ban Thường vụ Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan xây dựng dự thảo Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2020 - 2021, cụ thể như sau:

 

I. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên khối trường học; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua các công trình, phần việc thanh niên cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

2. Đẩy mạnh triển khai hiệu quả các phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”, các hoạt động dành cho khối giáo viên trẻ. Tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên trường học trong học tập, nghiên cứu khoa học, các hoạt động tình nguyện, các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, hỗ trợ học sinh khởi nghiệp, lập nghiệp.

4. Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, lựa chọn các phương thức phù hợp, triển khai hiệu quả các chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong trường học.

5. Nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên mới, quản lý đoàn viên, sinh hoạt chi đoàn; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn trong trường học.Đẩy mạnh bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giới thiệu đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng.

6. Tăng cường các giải pháp nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời định hướng dư luận cho thanh niên trường học, chú trọng nắm bắt qua mạng xã hội.

II. MỘT SỐ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. 100% đoàn viên học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, của Đoàn và 04 bài học lý luận chính trị.

2. Trong nhiệm kỳ này Đoàn trường duy trì thực hiện 1 Công trình thanh niên.

3. Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Khi tôi 18” và các sân chơi, hoạt động ngoại khóa khác, tổ chức hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh; chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”; “Hoa phượng đỏ”, tổ chức diễn đàn“Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”.

4. 100% ĐVTN đăng ký thực hiện tốt cuộc vận động “ĐVTN không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội”. Thực hiện tốt luật ATGT, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, xe đạp điện và cam kết không đi xe máy đến trường.

5. Đăng ký Đoàn trường vững mạnh, đề nghị Trung ương đoàn tặng Bằng khen.

Chỉ tiêu hạnh kiểm

* Đối với đoàn viên học sinh

Tốt:  trên 90% (91,4%);  không còn ĐVTN đạo đức Yếu.

Chỉ tiêu văn hóa

* Đối với đoàn viên học sinh

Giỏi: trên 50% (55,2%)                        TB: dưới 2%.

* 100% ĐVTN khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT.

III. NỘI DUNG, GIẢI PHÁP

1. Công tác giáo dục

Tổ chức các hoạt động cụ thể hóa nội dung của

- Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030;

- Kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đoàn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;

- Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 - 2022;

- Kết luận số 05 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI về việcTăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên;

- Kế hoạch thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, giai đoạn 2020 - 2030”,

- Nghị quyết 04/NQ-TU, ngày 30/01/2019 của Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh về “Tăng cường giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân”.

2. Tổ chức các phong trào hành động cách mạng

- Phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

- Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.

- Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.

3. Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên

- Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”.

- Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.

- Chương trình “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.

4. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên trường học hội nhập quốc tế

5. Công tác xây dựng Đoàn vững mạnh, Đoàn tham gia xây dựng Đảng

IV. DỰ KIẾN MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CẤP TRƯỜNG

- Báo cáo Ban Chi uỷ và Ban giám hiệu nhà trường, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học nhiệm kỳ 2020 - 2021 cho phù hợp với yêu cầu và kế hoạch, hoàn cảnh cụ thể; chủ động chuẩn bị và tham gia có hiệu quả các hoạt động trên quy mô cấp huyện, tỉnh.

- Triển khai thực hiện Công trình thanh niên.

- Tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ như Khai giảng; 20/10; 20/11; 22/12; 8/3; 26/3; 30/4 v.v… đề xuất và xây dựng kế hoạch khả thi cho chương trình kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn: cắm trại tuổi trẻ.

- Tổ chức Hội khỏe Phù đổng, cuộc thi Sáng tạo KHKT, các Sân chơi, ngày hội tư vấn tuyển sinh, diễn dàn chia sẻ kinh nghiệm học tốt...

- Tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên, ngành giáo dục phát động, các công tác tình nguyện, từ thiện...

 

Trên đây là Dự thảo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường THPT Bắc Đông Quan nhiệm kỳ 2020 - 2021. Các chi đoàn cần căn cứ vào kế hoạch cụ thể của Đoàn trường để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao. BCH Đoàn trường kính mong nhận được các ý kiến chỉ đạo cũng như đóng góp của các cấp Lãnh đạo và đại hội để phong trào đoàn ngày càng thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của ĐVTN trong nhà trường và xu thế của thời đại./.

 

 

  

TM. BCH ĐOÀN TRƯỜNG

BÍ THƯ

 

 

 

 

 

                       Phan Văn Dân

 Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội