A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT VÀ KINH NGHIỆM TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA, VĂN NGHỆ, THỂ DỤC THỂ THAO Ở TRƯỜNG THPT BẮC ĐÔNG QUAN.

Tác giả: Phan Văn Dân

Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là một trong những phong trào có vai trò quan trọng trong hoạt động giáo dục của nhà trường; có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Với phương châm “Vui để học tập, khỏe để cống hiến”, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được các cấp lãnh đạo nhà trường quan tâm định hướng và phát động, tạo sân chơi lành mạnh trong toàn trường. Nhờ vậy, hoạt động này ở trường THPT Bắc Đông Quan được học sinh hưởng ứng nhiệt tình, trở thành phong trào sâu rộng, đạt hiệu quả cao. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, nhà trường tổ chức các giải thi văn nghệ, các hoạt động văn hóa cũng như thể dục thể thao tạo khí thế luyện tập và thi đua sôi nổi giữa các lớp. Đó thực sự là những hoạt động bổ ích, giải trí lành mạnh giúp học sinh giảm được những căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học, rèn luyện để có sức khỏe. Không những thế, các em còn được mở rộng các mối quan hệ, giao lưu kết bạn nhiều hơn, xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, giúp các em gần gũi, biết chia sẻ, động viên cùng tiến bộ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta cũng đã xem văn nghệ là một hoạt động tinh thần phổ biến, góp phần cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như sự phát triển của xã hội. Đúng vậy, văn nghệ luôn là hoạt động có ý nghĩa tinh thần to lớn góp phần vào sự nghiệp phát triển nền văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó là các hoạt động thể dục thể thao cũng góp phần không nhỏ tới hoạt động phong trào của nhà trường, rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật cho các đoàn viên, tạo sự thi đua giữa các chi đoàn, góp phần vào sự vững mạnh của tổ chức đoàn.

Năm học qua, tuổi trẻ trường THPT Bắc Đông Quan tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, thích ứng nhanh với tình hình và nhiệm vụ mới, xung kích, sáng tạo với những việc làm và hành động cụ thể, như

- Tích cực tham gia phong trào “Thanh niên tình nguyện”, phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.

Đặc biệt, trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo,Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” đã phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên trẻ trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; đồng thời làm nòng cốt trong công tác hỗ trợ học sinh học tập, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp… Cụ thể hội thi “Sáng tạo KHKT cấp THPT” có ba đề tài tham dự cuộc thi cấp tỉnh gồm:

+ “Thiết bị lọc khí độc” của học sinh Nguyễn Như Quỳnh; Phạm Cao Triều chi đoàn 11A7 đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thái Bình lần thứ IV - 2019” (tháng 8 năm 2019);

+ dự án “Thiên nga 4.0 - đại sứ bảo vệ môi trường” của học sinh Vũ Tiến Nghĩa,  Nguyễn Hữu Nguyên chi đoàn 12A8, dành giải Nhì;

+“Bộ lọc khí thải xe máy” của nhóm tác giả Đặng Thị Khánh Quyên và Nguyễn Minh Hiếu chi đoàn 10A13 đạt giải Khuyến khích “cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh” của Sở GD - ĐT Thái Bình (tháng 12 năm 2019).

Để đạt được những thành tích trên, Đoàn trường đã trải qua nhiều thử thách, nỗ lực qua từng năm học. Bắt rễ từ thực tiễn, chúng tôi đúc rút ra được những kinh nghiệm sau:

1. Thiết thực - Tích cực - Hiệu quả

Hoạt động của Đoàn Thanh niên trong nhà trường rất đa dạng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các hoạt động sao cho thu hút được sự quan tâm của các đoàn viên là mục tiêu đầu tiên. Dưới đây là gợi ý về việc tổ chức các hoạt động gắn liền với thời gian, đảm bảo tính thiết thực - tích cực - hiệu quả của Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan trong nhiệm kì qua:

+ ngoại khóa “tuyên truyền an toàn thực phẩm, ATGT, phòng chống cháy nổ, trao thiệp yêu thương và giấy chứng nhận tham gia dự án của khối giáo dục Microsoft toàn cầu”; cuộc thi “viết tham luận đóng góp ý kiến xây dựng công tác đoàn và phong trào thanh niên” cho khối 12; (tháng 8 năm 2019).

+ lễ đón học sinh lớp 10 tựu trường (tháng 8 năm 2019).

+ ngoại khóa “50 năm thực hiện di chúc Làm theo lời Bác”, công bố kết quả bài thu hoạch (giải Nhất 10A12 và 12A6, tháng 10 năm 2019).

cũng trong tháng 10: ngoại khóa “Bạo lực học đường” 12A2; “Ma túy và các tệ nạn xã hội” 12A3.

+ chung kết cuộc thi hùng biện “mái trường, Thầy Cô và nghề dạy học” (giải Nhất: 10A13).

+ hội thi “hàng tái chế hand made” (giải Nhất: 10A10, giải Nhì: 11A10).

+ chương trình đại nhạc hội “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” với nhiều tiết mục, trò chơi dân gian như làm cây nêu ngày tết”, “bày mâm ngũ quả”, “bịt mắt đập niêu”, “gói bánh chưng”, “viết câu đối”, “trang trí mâm quả tết”, “trò chơi đi cầu khỉ” (tháng 01 năm 2020).

+ tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Ngoại khoá “Lá cờ Tổ quốc”, góp phần trong việc đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, từng bước giáo dục toàn diện học sinh.

Chương trình Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.

Chương trình “Khi tôi 18” tạo sức lan tỏa sâu rộng, sát với nhu cầu nguyện vọng của học sinh trung học nhằm giáo dục một số nội dung cơ bản về kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và hướng nghiệp. Nội dung chương trình được cụ thể hóa với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như lễ đón học sinh lớp 10, lễ Sơ kết, lễ Tổng kết.

- Đại diện BTV Đoàn trường đã tham luận 

+ tại tọa đàm khoa học “nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trong các nhà trường” của Sở GD & ĐT;

+ về “công tác phối hợp giữa đoàn thanh niên với GVCN và các đoàn thể trong nhà trường để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh” trong chuỗi tọa đàm công tác tư vấn tâm lý, hướng nghiệp do Sở GD & ĐT phối hợp với ĐHGD - ĐHQGHN (tháng 05 năm 2020).

+ tham dự “lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn, công tác dân số năm 2020”, lễ ra quân “chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020” (tháng 06 năm 2020).

- Cùng với đó, Đoàn trường phối kết hợp với các tổ chuyên môn của Nhà trường duy trì và mở rộng các hoạt động tập thể: giúp học sinh thêm hiểu biết về kiến thức xã hội và tạo sự say mê môn học, như

+ ngoại khóa “Bảo vệ môi trường” 12A9; “Văn học dân gian” của tổ Ngữ văn và “nói Không với rác thải” 12A4; đặc biệt phối hợp hướng dẫn cuộc thi qua mạng “tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc” với chủ đề Tự hào Việt Nam (tháng 11 năm 2019).  

+ xây dựng và tổ chức hoạt động “hát mãi khúc quân hành” kỷ niệm ngày thành lập QĐND và ngày hội quốc phòng toàn dân (tháng 12 năm 2019). 

cũng trong tháng 12: ngoại khóa “ma túy và tác hại” 12A12; và “ma túy - hiểm họa khôn lường” 10A12.

+ phối hợp hướng dẫn cuộc thi “tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam” qua mạng (tháng 01 năm 2020). 

- Phối hợp với BTC tổ chức tốt HKPĐ cụm các trường THPT - GDTX huyện Đông Hưng năm 2019, động viên các đội tuyển tham dự cấp cụm, cấp tỉnh. Thường xuyên tổ chức bóng đá giữa các tổ nhóm trong trường 1 trận / tuần, giao lưu với trường Chính trị tỉnh, trường THPT Bình Thanh (Kiến Xương), trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ)...

2. Hoạt động Đoàn gắn liền với chủ trương của nhà nước, kế hoạch nhà trường và nguyện vọng của học sinh

Đoàn Thanh niên với vai trò là cầu nối giữa các cấp với thanh niên, học sinh, luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đoàn trường tập trung chỉ đạo thường xuyên, liên tục.

Việc tiếp tục công tác chuyển tải tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đoàn được thực hiện sáng tạo, lồng ghép học tập tấm gương đạo đức của Bác trong các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện…

Công tác giáo dục về lòng yêu nước và tự hào dân tộc được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đã khơi dậy niềm tự hào là học sinh THPT Bắc Đông Quan... tạo sự chuyển biển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đoàn viên học sinh.

Ngay đầu năm học 100% đoàn viên, học sinh trong trường đã tiến hành ký cam kết cam kết thực hiện Luật 14 về đảm bảo ANTT-ATGT, luật phòng cháy chữa cháy, luật quản lý sử dụng VK-VLN-CCHT, Nghị định 36/NĐ-CP về quản lý sử dụng pháo; ký cam kết thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, nghị định của chính phủ; đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, tuyên truyền việc đội mũ bảo hiểm đối với các đoàn viên sử dụng xe máy, xe đạp điện.

3. Đa dạng hóa các hình thức hoạt động của Đoàn

Đa dạng hóa các hình thức hoạt động của Đoàn trường là điểm mấu chốt thu hút sự chú ý của đoàn viên. Để làm được điều đó, cán bộ Đoàn cần kết hợp các phong trào do Đoàn cấp trên phát động với đặc điểm riêng của nhà trường, từ đó đưa ra kế hoạch hoạt động của riêng Đoàn trường mình thông qua các phong trào chi tiết hơn.

Đầu tiên, phải kể đến phong trào Thanh niên tình nguyện. Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức với lực lượng tham gia lớn và hiệu quả cao, đảm nhận và thực hiện các phần việc thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, học đường văn hóa; duy trì việc chăm sóc Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đông Hưng định kỳ hàng tháng, tham gia lễ thắp nến tri ân các AHLS với sự góp mặt của hơn 300 ĐVTN giáo viên và học sinhp (tháng 7 năm 2020).

Phát triển đội thanh niên xung kích, thường xuyên giữ gìn, kiểm tra nề nếp, trật tự trường học, bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường đầu giờ và khi tan học. Phối hợp chặt chẽ với công an thị trấn, công an huyện giữ gìn an toàn giao thông ở ngã ba Cầu Nguyễn trong các dịp lễ, tết... tổ chức tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi” được các thí sinh và nhân dân đánh giá cao.

Thứ hai, phong trào “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” đi vào mục tiêu phấn đấu học tập của thanh niên nên tạo động lực lớn để các đoàn viên tham gia.

Thứ ba, phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được phối hợp hiệu quả với ban chỉ huy quân sự huyện, công an huyện trong các hoạt động “ra quân đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2020”, chương trình “Giao lưu tân binh” và “Lễ giao nhận quân 2020”.

Ngoài ra, tuổi trẻ trường Bắc Đông Quan còn tham gia đa dạng các hoạt động khác ở địa phương và cộng đồng. Sự có mặt của thanh niên góp thêm sức trẻ và lòng nhiệt huyết để các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa hơn.

4. Tích cực giao lưu, học hỏi từ các cơ sở Đoàn khác

Việc kết nghĩa với Đoàn Công an huyện, Đoàn trường Đại học Mỏ - Địa chất đã mở ra những buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Đoàn cũng như tăng cường việc bổ túc kiến thức chuyên ngành. Qua đó giúp cho thanh niên hiểu được vai trò quan trọng của tổ chức đối với cá nhân nói riêng và xã hội nói chung, tác động vào lý tưởng của đoàn viên thanh niên, làm cho họ ngày càng yêu tổ chức, gắn bó và tự nguyện đứng trong và cống hiến nhiệt tình cho tổ chức; nhận thấy đi theo tổ chức Đoàn là một định hướng lý tưởng trên con đường lập thân lập nghiệp, ngày càng yêu và có nhu cầu cháy bỏng được đứng trong tổ chức Đoàn.

Cụ thể các hoạt động hỗ trợ thanh niên trường học

Đoàn Thanh niên trường THPT Bắc Đông Quan tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra:

+ căng băng rôn và phát tờ rơi tới từng chi đoàn (03-02-2020).

+ phun thuốc phòng chống dịch với tinh thần: chung tay vì môi trường, cảnh quan học đường Xanh - Sạch - Đẹp; đẩy lùi nCoV (14-02-2020).

+ với chủ điểm “Học tập văn hoá gắn liền với duy trì thể trạng và kiểm soát dịch bệnh”, Đội xung kích đồng hành tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường cùng các thầy cô giáo (18-02-2020).

+ từ 20/04/2020, tất cả các khối lớp quay trở lại trường học tập theo TKB chính khóa, BTV cùng đội Xung kích đã có mặt từ rất sớm, điều tiết giao thông, ổn định nề nếp nội quy nhà trường, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh: 100% học sinh đều đeo khẩu trang đúng quy cách khi đến trường, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế nói chuyện trực tiếp và thường xuyên sát khuẩn tay (được VTV1 đưa tin trên bảng tin thời sự trưa 20/04/2020).

5. Tinh thần thanh niên: “khắc phục khó khăn, cứ làm, sẽ tới…

Hiện nay, trong bối cảnh đất nước đang tiến hành công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, có biết bao cơ hội và cũng đan xen không ít những khó khăn, thách thức, thanh niên vẫn là lực lượng xã hội to lớn, có tiềm năng hùng hậu. Thế hệ thanh niên ngày nay được kế thừa tinh hoa truyền thống của dân tộc và những thành quả của cách mạng, mở rộng giao lưu quốc tế; họ có mặt mạnh cơ bản là trình độ học vấn cao hơn trước, nhạy cảm với thời cuộc, giàu lòng yêu nước, có khát vọng đưa đất nước vượt qua nghèo nàn, lạc hậu, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tuy nhiên, những khó khăn, bất cập và những mặt trái của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động đến tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên. Các thế lực thù địch gia tăng các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta bằng nhiều hình thức tinh vi, xảo quyệt nhằm làm cho nội bộ ta “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và lôi kéo một bộ phận thanh niên xa rời chủ nghĩa yêu nước, xem nhẹ truyền thống cách mạng, ít quan tâm sinh hoạt chính trị, sa vào lối sống thực dụng, ích kỷ cá nhân. Một bộ phận thanh niên có xu hướng coi thường giá trị nhân văn, kỷ cương, đạo lý, mắc tệ nạn xã hội. Không ít thanh niên mang tâm lý hưởng thụ, ỷ lại sự bao cấp của gia đình và xã hội; dao động, thụ động, không chịu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, Đoàn cần đặc biệt coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên, thanh niên. Đây vừa là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài và là thước đo hiệu quả hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn cần giúp Đảng tập hợp, đoàn kết, giáo dục, đào tạo thanh niên, xây dựng một thế hệ thanh niên có đủ bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ, sức sáng tạo để kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Tiến hành giáo dục thanh niên bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, hấp dẫn, thông qua những việc làm thiết thực kết hợp với việc giáo dục của nhà trường, gia đình, xã hội và phù hợp với từng đối tượng. Đoàn cần chủ động nắm bắt và dự báo tình hình tư tưởng thanh niên. Đổi mới nội dung và phương thức giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống văn hóa, lịch sử của Đảng và dân tộc cho thanh niên. Coi trọng giáo dục đoàn viên, thanh niên qua hoạt động thực tiễn và các phong trào thi đua yêu nước. Đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo lời Bác; xây dựng và thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức, định hướng giá trị nhân cách, làm cho thanh niên hiểu, có khả năng tự đề kháng và tích cực đấu tranh với âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên để đảm đương trọng trách công việc trong thời kỳ mới.

Với những thành tích đạt được trong những năm gần đây, Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan liên tục được công nhận là cơ sở Đoàn vững mạnh, được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua (năm 2017), Tỉnh đoàn tặng Cờ đơn vị xuất sắc (năm 2018), Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng Bằng khen cho tháng Thanh niên, chiến dịch Tình nguyện hè, UBND huyện Đông Hưng, Hội khuyến học huyện Đông Hưng tặng Giấy khen…. (năm 2019, 2020).

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, chúng tôi cũng nghiêm túc kiểm điểm chỉ ra những hạn chế, khó khăn và từ đó xây dựng những giải pháp để từng bước chỉ đạo và hoàn thiện các hoạt động phong trào thanh niên phù hợp trong điều kiện hiện tại.

Một số khó khăn

+ Thứ nhất, đặc thù cán bộ đoàn trong nhà trường phổ thông là chưa được đào tạo cơ bản về kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn; thiếu kiến thức để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vì vậy chưa thể giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

+ Thứ hai, khối lượng nhiệm vụ chuyên môn tương đối nhiều, nên thời gian đầu tư chưa thật sự tương xứng cho hoạt động công tác Đoàn. Chi đoàn GV là nòng cốt song lực lượng mỏng, nhiều đoàn viên trong độ tuổi lập gia đình… thậm chí nhận thức của một bộ phận GV chưa đúng mực, biểu hiện khống chế HS tham gia hoạt động tập luyện các chương trình văn hóa văn nghệ, chỉ chú trọng học tập… ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động đoàn.

+ Thứ ba, lịch học dày đặc, kinh phí eo hẹp và cơ sở vật chất còn hạn chế của cả Đoàn trường lẫn chi đoàn gây khó khăn không nhỏ đến phong trào.

+ Thứ tư, chất lượng hoạt động của các chi đoàn còn thấp, nội dung sinh hoạt của chi đoàn chưa được tổ chức thường xuyên, hình thức sinh hoạt và hoạt động còn thiếu hấp dẫn, ít sáng tạo, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Vai trò của người đoàn viên chưa được phát huy, khả năng vận động, tập hợp đoàn viên, thanh niên còn nhiều hạn chế. Một bộ phận đoàn viên còn thụ động, ý thức xây dựng tổ chức chưa cao, tình trạng bỏ sinh hoạt đoàn, thờ ơ với hoạt động và sinh hoạt của tổ chức đoàn vẫn còn diễn ra.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên

+ năng lực hạn chế của đội ngũ cán bộ Đoàn.

+ công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên thanh niên đang còn cứng nhắc, rập khuôn.

+ nội dung, phương thức hoạt động chậm đổi mới, chưa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. 

+ công tác quản lý đoàn viên thiếu chặt chẽ, thậm chí buông lỏng, thời gian dành cho hoạt động đoàn ít, một phần là do đời sống đoàn viên thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn…

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào Đoàn trong điều kiện hiện nay? Và làm thế nào để khơi dậy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của thanh niên, sự gắn kết chia sẻ tình cảm, trách nhiệm trong đoàn viên khi tham gia tổ chức và các hoạt động phong trào? 

Đứng trước thực trạng đó, chúng tôi đề nghị

Thứ nhất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên, mà trọng tâm là giác ngộ lý tưởng, đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu của người đoàn viên; xây dựng đội ngũ đoàn viên cốt cán, nòng cốt trong các phong trào thanh niên, có sức ảnh hưởng đối với thanh niên thông qua các lớp tập huấn định kỳ có chiều sâu.

Thứ hai, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tổ chức cơ sở Đoàn, gắn sinh hoạt, hoạt động của Đoàn với việc chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh niên. Nội dung sinh hoạt phải thiết thực, phù hợp, phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ thể của người đoàn viên trong mọi sinh hoạt, hoạt động của Đoàn trường, trong xây dựng và thực hiện các chủ trương công tác của Đoàn.

Như hiện tại, học sinh đang bị nghe quá nhiều. Ở trường nghe thầy cô giáo, về nhà nghe bố mẹ, tham gia sinh hoạt Đoàn nghe các bài tuyên truyền. Vì thế, giờ đây, Đoàn trường cần thay đổi cách thức, chúng ta không nói nhiều nữa mà phải làm, phải đưa các em vào hoạt động thực tế.

Một thực tế khác nữa, đa số các thầy cô giáo và phụ huynh không được các em chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình, nhưng nhiều suy nghĩ, tâm sự và những vấn đề khúc mắc lại được các em chia sẻ trên mạng xã hội. Vì thế, để gần gũi và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các em, chúng ta cũng phải thay đổi cách tiếp cận. Chúng ta cần coi mạng xã hội là một công cụ hữu hiệu để làm bạn với các em học sinh, là cơ sở để triển khai hiệu quả các hoạt động của Đoàn trường.

Thứ ba, tăng cường công tác tham mưu để Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhận thức rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp đoàn viên, thanh niên, coi đây là cơ sở để phát huy sức lực và trí tuệ của tuổi trẻ trong việc xây dựng phong trào thanh niên. Để từ đó hỗ trợ và khuyến khích, tạo điều kiện cả về thời gian, kinh phí cho BTV, BCH Đoàn hoạt động.

Trên đây là Những kết quả nổi bật và kinh nghiệm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở trường THPT Bắc Đông Quan. Dưới sự chỉ đạo của các cấp bộ đoàn cùng với sự quan tâm của Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sự cộng tác đầy trách nhiệm các thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục; sự giúp đỡ của của hội cha mẹ học sinh, cũng như tuổi trẻ nhiệt huyết, năng động sáng tạo của BCH đoàn trường - các ĐVTN thì những hoạt động đoàn của tuổi trẻ trường THPT Bắc Đông Quan có nhiều đổi mới, sôi nổi toàn diện, góp phần tích cực vào kết quả chung của nhà trường, đồng thời cũng là cơ sở để đề nghị Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho Đoàn Thanh niên nhà trường.

Kế tục truyền thống và sự nghiệp cha anh, thanh niên Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Bắc Đông Quan nói riêng ngày nay mang trên vai trọng trách lịch sử phải trở thành lực lượng lao động có trí tuệ, có tay nghề cao, có đạo đức và lối sống trong sáng, có sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần cường tráng để đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời: 

“Bác mong con cháu mau khôn lớn

Nối tiếp cha ông bước kịp mình” .

                                                                     (thơ Tố Hữu).

 

ThS Phan Văn Dân - Bí thư Đoàn Thanh niên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội